An Giang: Háo hức chờ đợi “Lễ hội đua bò Bảy Núi” vùng đồng bào Khmer

Tỉnh An Giang hiện đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức các hoạt động chào mừng lễ Sen Đôn Ta của đồng bào Khmer địa phương diễn ra từ ngày 24 đến 26/9. Một trong những nội dung được đồng bào Khmer mong đợi nhất đó là “Lễ hội đua bò Bảy Núi”.

Lễ Sene Dolta thể hiện nét đẹp truyền thống của đời sống văn hóa, tinh thần trong hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng gắn với hoạt động tôn giáo tín ngưỡng tại chùa Khmer Nam Bộ. Riêng với đồng bào dân tộc Khmer vùng Bảy Núi, của tỉnh An Giang, lễ hội này còn gắn với hoạt động thể thao đặc trưng mà nơi khác không có, đó là “Lễ hội đua bò bảy núi”. 

Lễ hội này, ban đầu chỉ là hình thức thi đua cày bừa ở các chùa Nam tông Khmer do sư sãi đứng ra tổ chức, dần về sau đã nâng lên thành hội thi cấp huyện để tuyển chọn đôi bò giỏi tham gia Lễ hội đua bò Bảy Núi, do huyện Tri Tôn và Tịnh Biên luân phiên đăng cai tổ chức.

Theo ông Trần Minh Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, nhân dịp lễ Sene Dolta năm nay, địa phương cùng Liên đoàn Dù lượn Thể thao TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình biểu diễn dù lượn, diều lượn có động cơ, không có động cơ kết hợp Lễ hội đua bò Bảy Núi cấp huyện, chủ đề “Bay giữa mùa lễ hội”. 

Theo đó, Lễ hội đua bò Bảy Núi cấp huyện sẽ tổ chức ngày 19/9 này, vòng loại được tổ chức tại sân đua bò huyện Tri Tôn (trong khuôn viên Khu liên hợp Thể thao Du lịch Tà Pạ - Soài Chek), với khoảng 40 đôi bò đến từ 15 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tri Tôn. 

“Lễ hội đua bò Bảy Núi” của đồng bào Khmer. Ảnh tư liệu

Ông Trần Minh Giang cho biết thêm: “Năm nay, huyện Tịnh Biên là đơn vị đăng cai Lễ hội đua bò Bảy Núi. Huyện Tri Tôn sẽ tổ chức vòng loại tại Tri Tôn. Chúng tôi sẽ tổ chức khoảng 40 đôi bò đua, để tuyển chọn ra các đôi mạnh để tham gia Lễ hội đua bò Bảy Núi. 

Hiện nay, bà con cũng đang tích cực tập luyện cho các đôi bò, đồng thời chuẩn bị mọi thứ cần thiết.. Ngày 19 này chúng tôi sẽ tổ chức đua. Năm nào cũng vậy, đến hẹn lại lên, Đối với việc đua bò là món ăn tinh thần không thể thiếu trong mỗi dịp Lễ hội Sene Dolta, cho nên bà con nhân dân cũng đang rất là háo hức chờ đợi lễ hội đua bò”.

Phan Ánh / VOV ĐBSCL

Bạn có thể quan tâm
Chăm sóc nhiệt tình 24/7

Chăm sóc nhiệt tình 24/7

Đội ngũ nhân viên của chúng tôi luôn nhiệt tình, đáp ứng yêu cầu của Quý khách hàng tất cả các ngày trong tuần.

Ưu đãi lớn với VOVTV Travel

Ưu đãi lớn với VOVTV Travel

Các chương trình khuyến mãi với các Quý khách hàng sử dụng dịch vụ của nhà mạng.

Giá rẻ mỗi ngày

Giá rẻ mỗi ngày

Cung cấp các dịch vụ như vé máy bay, khách sạn, tour combo giá rẻ nhất và tốt nhất đến Quý khách hàng mỗi ngày.

;