Hải Dương khai hội Côn Sơn – Kiếp Bạc 2022

Sáng ngày 12/9, tại Kiếp Bạc (thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương) diễn ra Lễ tưởng niệm 722 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và khai hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2022.

Trong không khí linh thiêng, thành kính, các đại biểu và du khách thập phương đã cùng nhau ôn lại thân thế, sự nghiệp của Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Lễ tưởng niệm 722 năm ngày mất của Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn là một trong những hoạt động chính của Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2022, diễn ra từ ngày 5 đến 15/9 (tức 10 - 20/8 âm lịch).

Phát biểu tại Lễ tưởng niệm 722 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, ông Nguyễn Minh Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2022 cho biết: “Không chỉ được biết đến là một nhà quân sự thiên tài, Trần Quốc Tuấn còn soạn 2 bộ sách để dạy các tướng lĩnh đương thời cầm quân đánh giặc là Binh Thư yếu lược và Vạn Kiếp tông bí truyền thư. Trong đó, tiêu biểu với bài 'Hịch tướng sĩ' được viết bằng giọng văn thống thiết, hùng hồn đã khích lệ tinh thần yêu nước, căm thù giặc, làm lay động hàng ngàn tướng sĩ. Với công lao to lớn, ông đã được các vua Trần phong làm Đại vương và lập đền thờ khi còn sống tại Vạn Kiếp gọi là Sinh từ; Thượng hoàng Trần Thánh Tông đích thân soạn văn bia ca ngợi công đức của Hưng Đạo Vương”.

Hội quân trên sông Lục Đầu

Ngoài ra, Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2022 còn có nhiều nghi lễ và hoạt động truyền thống độc đáo như Lễ tưởng niệm 580 năm ngày mất Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi; Lễ khai ấn và ban ấn; Tuần Văn hóa du lịch mùa thu Kiếp Bạc năm 2022 cùng các hoạt động biểu diễn hát chèo, chầu văn, hát xẩm, quan họ, viết thư pháp, vẽ nón sen, múa rối nước...

Cũng trong sáng ngày 12/9, diễn xướng hội quân trên sông Lục Đầu, nghi lễ đặc trưng diễu hành, phô trương lực lượng mạnh mẽ với việc tái hiện hình ảnh của nhiều tướng lĩnh cùng các đạo quân, làm sống lại chiến công hiển hách của Hưng Đạo Đại Vương trong cuộc chiến chống giặc Nguyên Mông. Đây cũng là hoạt động hấp dẫn nhất, thu hút hàng nghìn người dân đến lễ hội Côn Sơn - Kiếp Bạc hàng năm.

Diễn xướng hội quân trên sông Lục Đầu là hoạt động hấp dẫn nhất, thu hút hàng nghìn người dân và du khách đến Lễ hội Côn Sơn - Kiếp Bạc hàng năm

Lễ hội Côn Sơn - Kiếp Bạc nhằm tưởng nhớ và tri ân những công lao to lớn của các Anh hùng dân tộc đồng thời khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước của nhân dân. Đây cũng là hoạt động đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá về khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc, nhất là trong quá trình tỉnh Hải Dương cùng với các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang hoàn thiện hồ sơ quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc trình UNESCO ghi danh là di sản thế giới.

Vũ Miền / VOV Đông Bắc

Bạn có thể quan tâm
Chăm sóc nhiệt tình 24/7

Chăm sóc nhiệt tình 24/7

Đội ngũ nhân viên của chúng tôi luôn nhiệt tình, đáp ứng yêu cầu của Quý khách hàng tất cả các ngày trong tuần.

Ưu đãi lớn với VOVTV Travel

Ưu đãi lớn với VOVTV Travel

Các chương trình khuyến mãi với các Quý khách hàng sử dụng dịch vụ của nhà mạng.

Giá rẻ mỗi ngày

Giá rẻ mỗi ngày

Cung cấp các dịch vụ như vé máy bay, khách sạn, tour combo giá rẻ nhất và tốt nhất đến Quý khách hàng mỗi ngày.

;