Trải nghiệm thu hoạch dâu ở Nông trang mang tên V.Lenin - Nga

Theo thư mời của Đảng Cộng sản LB Nga, mới đây, Ban chấp hành Công đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã tổ chức cho cán bộ nhân viên Đại sứ quán và gia đình tham gia hái dâu tại Nông trang mang tên V.Lenin. Đây là hoạt động có ý nghĩa, thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa mọi người trong cơ quan và với phía nước bạn.

Đoàn tham gia chương trình hái dâu của Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga có gần 40 người, gồm cả con em cán bộ, nhân viên. Đối với nhiều người, đây là lần đầu tiên được đặt chân tới Nông trang mang tên V.Lenin, ở ngoại ô Matxcơva.

Anh Nguyễn Hoàng Linh, phó chủ tịch Ban chấp hành Công đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga cho biết, việc Đảng cộng sản LB Nga mời cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và gia đình đi hái dâu, thể hiện tình cảm thân ái, hữu nghị của phía bạn đối với cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam. Về phía Ban chấp hành công đoàn của Đại sứ quán, việc tổ chức cho các công đoàn viên, con em các gia đình trong hoạt động chung, sẽ tạo thêm được sự gắn bó, đoàn kết giữa mọi người trong cơ quan, giáo dục tình yêu đối với thiên nhiên, môi trường cho các cháu. 

Anh Linh cho biết, tất cả mọi người đều cảm thấy háo hức, vui vẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi được trải nghiệm chương trình hái dâu, hôm nay có cả gia đình - vợ chồng và con trai. Vui là chính, lần đầu tiên được nhìn thấy cây dâu như thế nào, bình thường mình chỉ ăn quả thôi. Bây giờ mới được tận hưởng việc thu hoạch, ăn tận vườn, quả dâu rất chín và ngon”.

Hái dâu trên các cánh đồng là trải nghiệm thú vị vào mùa hè, nhất là đối với các vị khách nước ngoài, sinh viên quốc tế đang học tập tại thủ đô Matxcơva. Mỗi người được tự tay mình thu hái quả như những nông dân thực thụ trên các cánh đồng, thưởng thức tại chỗ những quả dâu tươi, sạch, đỏ mọng và ngọt lịm mà thiên nhiên ban tặng. 

Trải nghiệm tuyệt vời đối với các bạn nhỏ 

Đối với một bộ phận thuộc thế hệ lớn tuổi, hoặc đã từng biết, từng đọc về lao động sản xuất thời kỳ Liên xô, thì công việc này còn gợi nhớ về ngày Thứ Bảy Cộng sản ra đời từ năm 1919, nhằm phát huy tinh thần lao động công ích, đóng góp công sức của mình cho tập thể và đất nước.

Anh Ferming Molina, một sinh viên Cuba, đang học tại Matxcơva cùng các bạn đến hái dâu, chia sẻ: “Đối với chúng tôi đây là điều đặc biệt, lần đầu tiên được trải nghiệm thu hoạch dâu. Chúng tôi đều cảm thấy rất vui, phần nào đó thể hiện tình đoàn kết, hợp tác với các bạn Nga”.

Các bạn Cuba 

Bà Ludmila, đại diện Ban chấp hành thành phố Matxcơva - Đảng cộng sản LB Nga, đồng thời là thành viên Ban chấp hành Hội phụ nữ toàn Nga “Niềm hy vọng Nga” cũng cho biết, mỗi năm bà và nhiều người dân Matxcơva, khu vực ngoại ô đều đến giúp Nông trang thu hoạch dâu. Tham gia ngày thứ bảy hái dâu lần này tại Nông trang Lenin, ngoài Việt Nam, còn có đại diện của một số quốc gia như Lào, Triều Tiên, Cuba, Nicaragua, Bolivia, Ecuador, Chile, Colombia, Kyrgyzstan, Syria, Ấn Độ.

Hái dâu dường như trở thành ngày hội tình nguyện quốc tế 

Do sản lượng lớn, nên hàng năm, Nông trang luôn cần thêm lao động từ bên ngoài. Đến đây hái dâu là tất cả những người muốn tận mắt nhìn thấy quả mọng được trồng như thế nào, trong điều kiện nào. Nông trang trả công lao động bằng 10% sản lượng thu hoạch và ăn dâu thoải mái tại ruộng. Trung bình, mỗi ngày có khoảng 800 người, vào ngày nghỉ, có thể lên tới hơn 1.000 người đến thu hoạch dâu. Năm nay, việc thu hoạch dâu ở Nông trang Lenin đã bắt đầu từ ngày 28/06 và sẽ kéo dài trong vài tuần, cho đến khi hết quả.

Cán bộ Nông trang Lenin nghiệm thu sản phẩm 

Dâu ở đây được trồng một cách tự nhiên mà không sử dụng phân bón, vì vậy nó an toàn và có hương vị đặc biệt, thời gian bảo quản ngắn. Dâu tươi được mang đi tiêu thụ ở các cửa hàng bán lẻ tại Matxcơva và ngoại ô Matxcơva trong vòng vài giờ sau khi thu hoạch.

Nông trang mang tên Lenin được thành lập từ năm 1918, chuyên trồng rau và hoa quả, các loại quả mọng. Đây cũng là doanh nghiệp trồng dâu tây lớn nhất ở Nga, sở hữu diện tích canh tác khoảng 110 ha. Đến mùa thu hoạch, sản lượng dâu tây lên tới 60 tấn mỗi ngày. Nông trang Lenin cũng nằm trong danh sách 300 trang trại tốt nhất của Liên bang Nga.

 Anh Tú - Đặng Cường/VOV Moscow

Bạn có thể quan tâm
Chăm sóc nhiệt tình 24/7

Chăm sóc nhiệt tình 24/7

Đội ngũ nhân viên của chúng tôi luôn nhiệt tình, đáp ứng yêu cầu của Quý khách hàng tất cả các ngày trong tuần.

Ưu đãi lớn với VOVTV Travel

Ưu đãi lớn với VOVTV Travel

Các chương trình khuyến mãi với các Quý khách hàng sử dụng dịch vụ của nhà mạng.

Giá rẻ mỗi ngày

Giá rẻ mỗi ngày

Cung cấp các dịch vụ như vé máy bay, khách sạn, tour combo giá rẻ nhất và tốt nhất đến Quý khách hàng mỗi ngày.

;