Đặc sản rau ngón xào

Từ muôn đời nay, ai cũng biết lá ngón là một thứ cực độc. Nhưng ở Lai Châu, đây là một món đặc sản không thể thiếu trên mâm cỗ trang trọng.

Lá ngón có hai loại: Có độc và không có độc. Lá ngón ở đây là loại rau không độc, mọc tự nhiên, lá to và dày, thuộc họ dây leo, nở hoa vào đầu xuân, khác với lá ngón độc chết người. Rau có thể chế biến thành nhiều món ăn như: Luộc, nấu canh hoặc làm các món xào… Sau khi chế biến, món rau ngón xào có mùi thơm, vị ngọt bùi như rau rừng, mới ăn thì thấy hơi đắng và chát, nhưng càng nhai kĩ càng ngọt.

Lá ngón

Một danh đông y Trung Quốc họ Tất đến du lịch Lai Châu vô tình được ăn rau ngón xào tỏi nói: “Lúc ăn có vị đắng đắng ngọt ngọt, ăn xong tứ chi của ông nóng lên, có luồng khí ấm thấu đến mắt”, ông khẳng định đây là vị thuốc đông y cực kỳ tốt cho mắt. Hôm sau ông đã đến chợ tìm mua hai bao rau ngón mang về nước”.

Rau ngón xào

Không những vậy, loại đặc sản độc nhất vô nhị này còn gắn liền với câu chuyện tình của đôi trai gái trẻ người Thái. Chàng trai và cô gái trót đem lòng yêu nhau nhưng chẳng may gia đình cô gái không chấp nhận vì cho rằng chàng trai mồ côi và quá nghèo. Quá bế tắc, chàng trai cô gái đang yêu quyết định tìm đến lá ngón để tự tử. Họ nắm lấy tay nhau rồi cùng cho nắm lá ngón hái được ở quả đồi bên kia bản vào miệng. Nhưng kỳ lạ thay, khi nhai thứ lá ấy, họ không cảm nhận được bất cứ biểu hiện gì của cái chết, chỉ có một mùi vị rất lạ, thoang thoảng ngái và chan chát nơi cổ họng.

Kể từ đó, dân bản ở Mường So bắt đầu biết đến loại lá ngón lạ ăn mà không chết, ngược lại rất ngon. Còn câu chuyện về đôi trai gái thì được người nọ truyền tai người kia rồi biến thể thành những cái kết rất khác nhau.

Theo TTXTDL Lai Châu

Xem thêm: Đặc sắc lễ cúng trâu của người Lự Lai Châu

Bạn có thể quan tâm
Chăm sóc nhiệt tình 24/7

Chăm sóc nhiệt tình 24/7

Đội ngũ nhân viên của chúng tôi luôn nhiệt tình, đáp ứng yêu cầu của Quý khách hàng tất cả các ngày trong tuần.

Ưu đãi lớn với VOVTV Travel

Ưu đãi lớn với VOVTV Travel

Các chương trình khuyến mãi với các Quý khách hàng sử dụng dịch vụ của nhà mạng.

Giá rẻ mỗi ngày

Giá rẻ mỗi ngày

Cung cấp các dịch vụ như vé máy bay, khách sạn, tour combo giá rẻ nhất và tốt nhất đến Quý khách hàng mỗi ngày.

;