Nhãn xuồng cơm vàng Vĩnh Châu

Thị xã Vĩnh Châu có vị trí địa lý thuận lợi về hệ thống giao thông đường thủy, đường bộ thông suốt, tạo điều kiện cho việc giao lưu và phát triển nền kinh tế ven biển. Ngoài thể mạnh về nuôi trồng và đánh bắt thuỷ hải sản, phát triển du lịch biển, du lịch sinh thái gắn với cộng đồng địa phương, Vĩnh Châu là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, phù hợp với các loại giống cây trồng, rau màu xanh tốt quanh năm.

Đặc biệt, từ lâu Vĩnh Châu đã nổi tiếng với nhiều thương hiệu đặc sản như: Tỏi, hành tím, củ cải trắng...  Từ củ cải trắng, người dân đem củ cải đi muối gọi là củ cải muối, từ củ cái muối (hay còn gọi là xá pấu, người dân lại xắt nhỏ, chế biến thành 2 loại và gọi là xá pấu mặn và xá pấu ngọt, rất phù hợp cho việc chế biến ra thành nhiều món hấp dẫn dành cho cả người ăn mặn và ăn chay). Trong các loại cây ăn trái, nhãn xuồng cơm vàng Vĩnh Châu là loại trái cây được nhiều người dân, du khách trong nước và nước ngoài biết đến.

Trái nhãn xuồng cơm vàng

Hiện nay, diện tích đất trồng nhãn có khoảng 250 ha, tập trung chủ yếu ở phường Vĩnh Phước, phường 1 và ở xã Vĩnh Tân, Lai Hòa, cho năng suất từ 3,5 – 4 tấn/ héc ta, sản lượng 700 – 1.000 tấn/ năm. Mùa thu hoạch kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8 dương lịch. Nhãn xuồng cơm vàng Vĩnh Châu có dạng hình tròn, to khi chín vỏ trái có màu vàng sậm rám nắng, có hương vị đặc biệt, có mùi thơm riêng biệt, vị rất ngọt (độ ngọt Brix từ 20 – 22%). Thịt trái nhãn dày và giòn có màu ngà, ráo nước, nên khi ăn sẽ ngon hơn một số loại nhãn trong vùng.

So với các loại cây trồng khác, cây nhãn ít chăm sóc hơn, chi phí thấp. Trồng từ 3 năm cây bắt đầu ra hoa và kết trái. Trung bình giá bán tại chợ Sóc Trăng có giá dao động từ 50.000 đến 70.000 đồng/ kí, với nhãn loại nhất có khoảng 20 – 22 trái/ kí. Riêng tại vườn giá sẽ rẻ hơn từ 30.000 – 50.000 đồng/ kí. Ngoài nhãn cơm vàng, nhãn da bò, nhãn hạt tiêu, nhãn ido ở phía Nam, tỉnh Hưng Yên ở miền Bắc còn có một số loại nhãn có giá trị kinh tế cao như nhãn hương chi, nhãn lồng, đặc biệt là nhãn đường phèn, thường gọi là nhãn Tiến Vua, có giá từ 100.000đ đến 200.000đ/1kí,nhãn đường phèn khi chín có cơm vàng, hột đỏ. Cơm nhãn tương đối dầy, mềm và giòn, trên mặt có những u nhỏ như đường phèn, nước quả có màu hơi đục, nên khi ăn có vị ngọt và thơm như mật ong. Vì vậy, người dân Hưng Yên thường trồng nhãn này để ăn trong nhà hoặc mang biếu chứ ít khi bán.

Cây nhãn xuồng

Hiện nay, Thị xã Vĩnh Châu đang đưa cây nhãn xuồng cơm vàng vào danh sách cơ cấu lại nông nghiệp ở địa phương, nhằm phát triển mô hình Hợp tác xã hay hợp tác xã trồng nhãn xuồng Vĩnh Châu theo hướng  an toàn và sẽ đăng ký thương hiệu cho cây Nhãn. Đây cũng là tín hiệu vui mừng cho nhà dân thay đổi, chuyển dịch cơ cấu, trồng chuyên canh, nâng cao giá trị, làm giàu từ trồng cây nhãn. Đồng thời trái nhãn xuồng cơm vàng cũng là món quà không thể thiếu cho du khách một lần đến Vĩnh Châu.

Theo Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch và hiệp hội du lịch Sóc Trăng

Bạn có thể quan tâm
Chăm sóc nhiệt tình 24/7

Chăm sóc nhiệt tình 24/7

Đội ngũ nhân viên của chúng tôi luôn nhiệt tình, đáp ứng yêu cầu của Quý khách hàng tất cả các ngày trong tuần.

Ưu đãi lớn với VOVTV Travel

Ưu đãi lớn với VOVTV Travel

Các chương trình khuyến mãi với các Quý khách hàng sử dụng dịch vụ của nhà mạng.

Giá rẻ mỗi ngày

Giá rẻ mỗi ngày

Cung cấp các dịch vụ như vé máy bay, khách sạn, tour combo giá rẻ nhất và tốt nhất đến Quý khách hàng mỗi ngày.

;